รวมคำศัพท์วงการคริปโต Crypto และ Blockchain ฉบับมือใหม่สุดๆ มาเรียนรู้ไปพร้อมกัน

CryptoCurrency กำลังมาแรงแบบนี้ ต้องศึกษาคำศัพท์กันสักหน่อยแล้วก๊าบ เชื่อว่าในปีหน้า หรือในอนาคต คริปโต ต้องมาแบบพุ่งแรงแน่ ๆ ดังนั้นยิ่งเรารู้เยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทันโลกแห่งอนาคตมากเท่านั้น

Cryptocurrency คืออะไร ? ทำไมต้องรู้

Cryptocurrency (คริปโตเคอร์เรนซี) คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัยการเข้ารหัส โดยคำว่า “Crypto” (คริปโต) หมายถึง การเข้ารหัส ส่วนคำว่า “Currency” หมายถึง สกุลเงิน ทำให้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินดิจิทัลที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นสกุลเงินในอนาคต ที่จะเข้ามามีบทบาทในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยกัน

Crypto เป็นคนละคำกับแร่ “Kryptonite” (คริปโตไนท์) จากดาวบ้านเกิดของ ซูเปอร์แมน นะก๊าบ

Blockchain คืออะไร ?

Blockchain (บล็อกเชน) เป็นเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง bitcoin วิธีการก็คือ Blockchain มันจะเก็บข้อมูล มันคือ Database ที่กระจายไปอยู่ทั่วโลก Copy ตัวเองไปอยู่ตาม Node ทั่วโลก

Blockchain เป็น Database (ฐานข้อมูล) ประเภทหนึ่งที่มันไม่ได้เก็บข้อมูลแบบทั่วๆไปที่เรารู้จัก มีการเก็บข้อมูลเป็นกล่องๆ เป็น Block ข้อมูล เวลาที่เราถึงตามระยะเวลาของมัน ก็จะปิดผนึก Block เมื่อถึงรอบถัดไปก็จะสร้าง Block ใหม่ไปเรื่อยๆ แล้วระหว่างกล่องมันจะเชื่อมต่อกันด้วยเทคนิคทาง programming ใช้คณิตศาสตร์เข้ามาช่วยเชื่อมต่อกัน เขาถึงเรียกว่า Blockchain

ที่นี่ในละกล่องก่อนที่มันจะมันจะต้องมีการส่งข้อมูลเข้ามาเพื่อที่จะปิดผนึก จะมีอันนึงที่เราเรียกว่า Block Confirmation เมื่อปิดผนึกเสร็จแล้วก็จะต้อง Broadcast การกระทำนี้ไปให้ทุกคนในโลกทราบ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการ Confirm ก่อน

โดยปกติเวลาที่เราส่งข้อมูลอะไรก็แล้วแต่เราก็ต้องรอพวกนี้แหละ Confirmation เขาเรียกว่าการ Broadcast ให้ทุกคน สมมุติว่าเราอยู่ในหมู่บ้านมีการแต่งงานเกิดขึ้น และมีการประกาศให้ทุกคนในหมู่บ้านทราบ อันนี้แหละเป็นลักษณะของการ Confirmation

DeFi (ดีไฟ)

DeFi หรือ Decentralized Finance นั้น เกิดจากการรวมตัวกันของคอมมูนิตี้ Ethereum Developer ในโปรเจกต์ต่าง ๆ เช่น MakerDao Kybernetwork Compound และอื่น ๆ โดยเป็นการพูดถึงแนวคิดของการสร้างระบบการเงินไร้ตัวกลาง ที่สามารถทำในสิ่งที่ระบบการเงินปัจจุบันหรือธนาคารทำอยู่

GameFi (เกมไฟ)

GameFi เป็นการผสมคำระหว่าง Game + Defi ซึ่งก็คือเกมที่อยู่บนบล็อกเชนโดยใช้ระบบไร้ศูนย์กลาง หรือ Decentralized

GameFi จะมีความคาบเกี่ยวกับ NFT ตรงที่ ตัวละคร สิ่งของ และไอเทมในเกมมีสถานะเป็น NFT ซึ่งมีความโดดเด่น และมีมูลค่าในตัวเอง ผู้เล่นสามารถพัฒนาตัวละครให้เก่งมากขึ้น เพิ่มไอเทมให้เก่งขึ้น ซึ่งวิธีที่จะได้มาคือ ต้องเล่นเกม หรือซื้อ NFT ของคนอื่นมาใช้

Bitcoin (บิตคอยน์) คืออะไร ?

BTC หรือ Bitcoin (บิตคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bitcoin เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น

Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาโดยผู้ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto เป็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการบันทึกธุรกรรม ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ใช้และผู้ใช้ด้วยกันโดยไม่ผ่านตัวกลาง (P2P) Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาให้มีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญ

นอกจาก Bitcoin แล้ว จริงๆ แล้วยังมีคริปโตอีกหลายสกุลเงินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะสกุลเงินที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. ของประเทศไทย เช่น Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Ripple, Binance Coin, Cardano, Ripple (XRP) และ Dogecoin เป็นต้น

Bitcoin เกิดขึ้นมาทำไม ? | Bitkub

Altcoin

Altcoin คือ เงินดิจิตอลสกุลอื่น ๆ ทีไม่ใช่บิทคอยน์

Ethereum (อีเธอเรียม) คืออะไร ?

Ethereum (อีเธอเรียม) ตัวย่อ ETH ถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงต้นปี 2014 โดย Vitalik Buterin ชาวรัสเซีย ที่วัยไม่ถึง 20 ปีและเคยเป็นหนึ่งในทีมพัฒนา Bitcoin Core โดยจุดมุ่งหมายของทีมพัฒนาคือต้องการให้ Ethereum สามารถใช้งานได้ไม่ต่างกับ Bitcoin แต่แก้ไขข้อบกพร้องต่าง ๆ รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถของ ETH ให้หลากหลายขึ้น ทำอะไรได้มากกว่า Bitcoin และมันก็ทำได้จริง ๆ เนื่องจากในปัจจุบัน ETH เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับธุรกิจประเภทต่าง ๆ ได้หลากหลาย

KUB (คับ)

KUB หรือ Bitkub Coin คือเหรียญประจำเครือข่ายบล็อกเชน Bitkub Chain พัฒนาโดยบริษัท บิทคับ เทคโนโลยี จำกัด เพื่อเป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่มีค่าธรรมเนียมตํ่าและสามารถยันยันธุรกรรมได้รวดเร็ว และเพื่อผลักดันให้เกิด Real Business Use Case โดย KUB สามารถใช้เป็นค่า Gas Fee บน Bitkub Chain และสามารถใช้แลกเปลี่ยนเป็น Fee Credit บนกระดานเทรดของ Bitkub ได้

BNB (บีเอ็นบี)

BNB หรือ Binance Coin เป็นเหรียญของกระดานซื้อขาย Binance ใช้เป็นค่าธรรมเนียมในเทรด เป็นคู่ซื้อขายกับสกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ และยังสามารถใช้ร่วมกับ DeFi ต่าง ๆ ที่อยู่บนบล็อกเชนของ Binance

SAND

เหรียญ SAND คือเหรียญมาตรฐาน ERC-20 บนเครือข่าย Ethereum ที่ใช้ในเกม The Sandbox เกมออนไลน์ที่ผู้เล่นสามารถสร้างและแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างอิสระ

USDT

USDT (Tether) คือ สกุลเงินดิจิทัลประเภท Stablecoin หรือสกุลเงินที่มีค่าคงที่ โดยที่มาของทุก ๆ 1 USDT จะถูกค้ำประกันด้วยเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐ

ติดดอย

ติดดอย คือการที่เราไม่ได้ขายเหรียญนั้น ๆ และราคาของมันร่วงลงไปต่ำกว่าราคาที่ซื้อแล้ว ซึ่งนอกจากวงการคริปโต ก็ยังใช้คำนี้ในวงการของการเล่นหุ้นด้วยนะก๊าบ

Moon (มูน)

Moon (มูน) คือการที่ราคาของเหรียญ ๆ นั้นพุ่งทะยานขึ้นไปสูงมาก ๆ เปรียบเทียบกับการที่เดินทางไปดวงจันทร์เนื่องจากราคาขึ้นไปสูงมาก ๆ หากอยู่ในกลุ่ม Telegram ของต่างชาติมักเจอคำว่า When Moon ?

Airdrop (แอร์ดร็อป) คืออะไร ?

Airdrop แปลตรง ๆ ตัวได้ความว่า การทิ้งสิ่งของจากเครื่องบินโดยใช้ร่มชูชีพ หรือให้เข้าใจกันง่าย ๆ คือ ของที่ทิ้งลงมาให้เราสามารถเก็บไปได้ฟรี ๆ นั่นเอง มันเป็นวิธีการง่าย ๆ วิธีหนึ่งที่เจ้าของ Project ทำการกระจายเหรียญของตนเองออกสู่ตลาดในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว โดยการแจกเหรียญอาจมีเงื่อนไขบางประการ เช่น จะแจกเหรียญนั้น ๆ ให้กับผู้ที่กดติดตาม หรือลงทะเบียนรับข่าวสารของตัว Project ไว้ แล้วก็สามารถรับรางวัลเหรียญกันไปได้แบบฟรี ๆ

Staking (สเตจกิ้ง) แปลว่าอะไร ?

Staking คือ กระบวนการในการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม (คล้ายกับการขุด) บนบล็อคเชนแบบ Proof-of-stake (PoS) ซึ่งเป็นการตรวจสอบโดยที่เราวางเงินค้ำประกันและเข้ามามีร่วมเป็นผู้ตรวจสอบเครือข่าย

NFT คืออะไร ? ย่อมาจากอะไร ?

NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token ซึ่งก็คือ Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่แสดงความเป็น “เจ้าของ” ของสินทรัพย์ โดยในแต่ละเหรียญจะมีความแตกต่าง มีมูลค่าที่ไม่เท่ากันและ Non-Fungible Token เหรียญอื่น ๆ ไม่สามารถทดแทนกันได้

NFT คือสินทรัพย์ประเภทดิจิทัล มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่เป็นสินทรัพย์ที่มีชิ้นเดียวในโลก มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่สามารถทำซ้ำ หรือคัดลอกได้

🦆 อุดหนุน NFT IronDuck

คลิปของพี่พอล ภัทรพล ฟังแล้วเข้าใจศัพท์คริปโตมากขึ้น